Home>Lĩnh vực xây dựng – công nghiệp>Đất xây dựng nhà xưởng là loại đất gì ?

Đất xây dựng nhà xưởng là loại đất gì ?

Đất xây dựng nhà xưởng là loại đất gì ?. Đất xây dựng thi công nhà xưởng hay đất khu công nghiệp trong thời gian gần đây được giới đầu tư nhắc đến rất nhiều. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ đất xây nhà xưởng là đất như thế nào?

Nhiều dự án khu công nghiệp hiện nay  bên cạnh việc bán hoặc cho thuê đất khu công nghiệp thì xây dựng nhà xưởng cho thuê cũng có khả năng thu hút rất lớn đối với nhà đầu tư. Đặc biệt, với những  khu công nghiệp được thiết kế xây dựng theo loại hình khu công nghiệp mớ. Hạ tầng cơ sở được đầu tư bài bản đã trở thành mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, rất nhiều vấn đề liên quan đến đất xây dựng nhà xưởng & quy định liên quan được nhiều người tìm hiểu.

dat-xay-dung-nha-xuong-la-dat-gi

Đất xây nhà xưởng là đất gì?

Khái niệm đất xây dựng nhà xưởng là dùng để nói chung các loại đất được phép cho thi công xây dựng nhà xưởng. Cụ thể hơn, đất này thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải đất ở hay đất nông nghiệp.

Trong trường hợp, muốn xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp hay xây xưởng trên đất ở, bắt buộc người sở hữu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhà xưởng được phép thi công xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (Hiểu theo một cách đơn giản, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (SKC) gồm có đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Thế nhưng, trong khi sử dụng đất và những nhu cầu phát sinh, đất nông nghiệp và đất ở thì vẫn có thể xây dựng nhà xưởng, điều kiện là phải thực hiện đầy đủ tất cả thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp giấy phép xây dựng & khởi công.

dat-xay-dung-nha-xuong-la-dat-gi

Điều kiện để xây dựng nhà xưởng là gì?

Để được thi công nhà xưởng, người sở hữu đất hoặc thuê lại quyền sử dụng đất phải chuẩn bị cụ thể & đầy đủ các giấy tờ – thủ tục liên quan. Ngoài giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất ra, cần có thêm giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý do cơ quan có chức năng cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép xây dựng:

Thủ tục xây dựng nhà xưởng đầy đủ nhất

Phụ thuộc vào thủ tục hành chính tại các địa phương của bạn mà việc xử lý thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ được tiến hành nhanh hay chậm. Về cơ bản, các bước thủ tục cần phải thực hiện như sau:

Sau khi được cấp các văn bản trên, người đứng tên pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ bao gồm:

Các loại lệ phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng

Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở hoặc đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất cần phải đóng các loại phí như sau:

Trên đây là khái niệm đất xây dựng nhà xưởng và các nội dung cần biết khi xây dựng nhà xưởng. Hy vọng, thông qua đây thì mỗi chủ thầu đã hiểu hơn và có những chuẩn bị tốt nhất khi xây dựng, thuê và sử dụng nhà xưởng.

2021/06/8Thể loại : Lĩnh vực xây dựng - công nghiệpTab :

Đối tác: thu mua vảithu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệu